BẠN THƯỜNG LÀM GÌ SAU KHI TAN LÀM?


Bây giờ là 6 giờ tối. Tan làm. Về nhà.

Còn 15 phút nữa xe bus mới tới, khoảng 30 phút thì về tới nhà. Phần lớn chúng ta sẽ coi 45 phút này không đáng kể. Xõa. Bạn dành khoảng thời gian này lướt Facebook, YouTube, Nghe nhạc… để rồi ngày hôm sau lại tiếp tục bài ca “Mình quá bận và không còn thời gian làm việc nào khác, theo đuổi sở thích hay học một kỹ năng mới”.

Khi nhìn đồng hồ kim đồng hồ chỉ 6 giờ và biết mình còn 45 phút nữa. Mình nhìn nó dưới dạng giá trị thực.

 • 45 phút nghe Tiếng Anh ngang với 1 bài hội thoại dài 2000 từ. Nếu mình dành thời gian này lướt Facebook, mình mất cơ hội luyện nghe hội thoại 2000 từ.
 • 45 phút đọc sách cũng ngang với 1 chương sách. Nếu mình dành thời gian này lướt YouTube, mình mất đi một chương. Và nếu mục tiêu một ngày của mình là đọc một chương, điều này tương đương với việc mình mất một ngày đọc sách.
 • 45 phút tập tạ khiến mình dẻo dai hơn và tự tin hơn về vẻ bề ngoài. Nếu mình dành thời gian này chơi game, mình mất cái cơ hội này.
  Khi nhìn mỗi giờ bạn có ở dạng giá trị thực, nghĩa là bạn đang thật thà với bản thân. Bạn hiểu và nhận thức được rõ ràng thứ bạn có thể mất thay vì ảo tưởng rằng bạn “không mất gì”. Và khi bạn nhìn một giờ dưới dạng giá trị thật, bạn sẽ thấy 1 giờ đáng giá hơn bạn nghĩ. Đôi khi bạn có thể làm được rất nhiều thứ trong vòng một giờ đồng hồ. Một giờ đọc sách cũng là một bước ngoặt không hề nhỏ. Một giờ chạy bộ thì sao? Một giờ làm việc? Một giờ học lập trình? Một giờ luyện nói ngôn ngữ.
  Và đó mới chỉ là một giờ. Bạn có nhiều hơn 1 giờ “rảnh rỗi” trong 1 ngày. Vấn đề nhiều khi không phải do bạn không có thời gian, mà do bạn có quá nhiều thời gian.
  THỜI GIAN MIỄN PHÍ, NHƯNG NÓ VÔ GIÁ. BẠN KHÔNG THỂ SỞ HỮU NÓ, NHƯNG BẠN CÓ THỂ TẬN DỤNG NÓ!
 • Bạn dùng thời gian rảnh chơi bài, bạn có thể bị nghiện và trở thành một con bạc.
 • Bạn dùng thời gian rảnh để tìm hiểu và học hỏi Photoshop, bạn có thể tự mình sửa ảnh và thậm chí trở thành nhà nhiếp ảnh.
 • Bạn tận dụng thời gian rảnh đọc sách, bạn sẽ biết thêm cả ngàn điều hay.
  Nếu bạn biết sử dụng và tận dụng thời gian rảnh rỗi đúng cách, bạn sẽ có được những thu hoạch bất ngờ.
  Những người đạt được thành công lớn đều phải trải qua những tích lũy nho nhỏ từng ngày mà thành. Những thứ vinh quang bạn nhìn thấy đó phía sau đều gắn liền với mồ hôi, công sức.
  Đừng bao giờ đánh giá thấp thời gian rỗi, nó có thể tạo ra những con người tài năng, cũng có thể tạo ra những kẻ lười biếng.
  Tích tiểu thành đại. Những việc nhỏ lâu dần sẽ trở thành điểm sáng cho cả cuộc đời.
  Nếu bạn đã xác định phải trở nên vượt trội hơn mỗi ngày, phải là phiên bản tốt hơn ngày hôm qua, nhưng bộn bề công việc khiến bạn lãng quên và tụt hậu thì thật may mắn, hãy thảnh thơi vừa nghỉ ngơi tận dụng khoảng thời gian chết mỗi ngày.

Related Posts