3 nguyên tắc vàng xây dựng tính kỷ luật

Luôn có lý do cho sự trì hoãn những việc cần làm, vì thường đó là việc không khiến bản thân hứng thú, bạn biết lợi ích của chúng nhưng lại không đủ kỷ luật để làm những gì cần làm dù có thích hay không.

Rất nhiều bạn nhất là đồng nghiệp hay hỏi làm thế nào có thể duy trì được việc viết blog đều đặn khi khối lượng công việc của Linh khá dày đặc và thường xuyên phải di chuyển. Không phủ nhận duy trì tần suất 10 ngày 1 bài viết liên tục trong 6 tháng đối với đứa không quá siêng năng như Linh là cả một vấn đề. Để thực hiện được điều này, Linh đã nghiêm khắc xây dựng tính kỷ luật cho bản thân đối với niềm vui viết lách này. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thật sự không hề dễ dàng ở giai đoạn đầu. Và hơn hết, mọi thay đổi tích cực trong thói quen đều cần bạn phải tuân thủ 3 nguyên tắc vàng dưới đây:

  1. Nghiêm túc nghĩ đến những mục tiêu DÀI hạn
    Bạn chắc chắn sẽ có những mục tiêu cho cuộc đời mình và chúng chỉ trở thành sự thật khi bạn có kế hoạch và thời gian thực hiện cụ thể vì không ai ngoài bạn có thể làm điều đó. Các nghiên cứu chỉ ra rằng một mục tiêu dài hạn đủ lớn cho phép bạn khai thác năng lượng ý chí được dự trữ để làm những việc mà bình thường có thể bạn không làm được. Để chinh phục được những hoài bão đòi hỏi bạn phải trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình với sự dung nạp đầy đủ các kỹ năng mới.

Tự kỷ luật chính là chìa khoá mở ra những cánh cửa cơ hội và tiền đề để hoàn thiện các kỹ năng cần có. Là khả năng tự kiểm soát bản thân, kiểm soát cảm xúc và kiểm soát hành động, hơn hết những hành động đó phải phục vụ cho mục tiêu dài hạn của bạn. Bạn cần phải có tầm nhìn rõ ràng về những gì bạn mong muốn đạt được cũng như hiểu rõ sự thành công có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Xét cho cùng, nếu bạn không biết mình đang đi đâu, bạn sẽ dễ dàng bị lạc đường hoặc bỏ cuộc nửa chừng.

“Once you have commitment, you need the discipline and hard work to get you there.” – Haile Gebrselassie
Quay trở lại chuyện viết blog, mặc dù đọc sách và đi du lịch là những sở thích của Linh nhưng gom chúng trọn vẹn trong vài con chữ chia sẻ với mọi người đòi hỏi Linh có hơn một mục tiêu dài hạn để xây dựng tính kỷ luật hình thành thói quen với việc này. Tự kỷ luật từng điểm yếu của Linh, nhưng thời gian sau có thể nói đã tiến bộ khá nhiều, chính nhờ có kỷ luật mà hôm nay sau gần 12 tiếng từ công ty trở về Linh vẫn còn ngồi viết blog. Thật ra điều Linh muốn làm bây giờ là nằm cuộn tròn trên giường đọc sách, nhưng niềm mong mỏi này lại xếp sau cảm giác tận sâu trong tâm trí Linh về mục đích.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mục tiêu lớn cỡ nào cũng chỉ có thể tạo đà hoặc là giải pháp tạm thời giúp gia tăng ý chí, và năng lượng ý chí thật ra vẫn có giới hạn.

  1. Tập trung MỘT sự thay đổi trong thời gian nhất định.
    Thói quen là thứ có thể giúp bạn hành động ngay cả khi bạn thiếu động lực và mất ý chí. Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn khi vào một ngày bạn biến mình thành con người mới và thay đổi hàng loạt các thói quen cũ. Bản thân Linh đã trải qua kinh nghiệm đau thương này. Khi mục tiêu được lên kế hoạch, ai trong chúng ta chắn hẳn cũng rất hào hứng với 1000% ý chí và quyết tâm. Có điều đời thì không như mơ, cùng lúc đi làm, học piano, học lái xe, học tiếng Tàu, viết blog…thời gian biểu thay đổi, sinh hoạt thay đổi, cuộc sống gần như khác hoàn toàn, Linh nhận ra mình chưa thể thích nghi và khả năng xử lý quá nhiều việc cùng lúc thật sự không hiệu quả.

“Everyone must choose one of two pains: the pain of discipline or the pain of regret.” – Jim Rohn
Sau một thời gian quá tải, Linh bắt đầu ưu tiên những điều quan trọng ở thời điểm hiện tại và chọn tập trung viết blog. Cụ thể, mỗi tháng lên kế hoạch cho những chủ đề sẽ viết với mục tiêu tối thiểu 2-3 bài và dành ít nhất 2 tiếng mỗi ngày cho các công việc liên quan đến blog. Linh cũng không ép bản thân phải dồn toàn lực để hoàn thành một bài viết 2000 chữ trong một ngày vì thời gian phải chia đều cho các việc khác. Hãy thật chậm rãi và cho bạn thời gian vượt qua những rào cản đầu tiên. Khi bạn hình dung được điều bạn muốn thì khả năng hoàn thành công việc đó của bạn sẽ rất cao.

Đến thời điểm, việc viết blog dần trở thành thói quen. Linh có thể viết bất chấp mọi hoàn cảnh, trong những lúc tâm trạng rất không vui hay những lúc rất rất bận. Nhiều khi công việc dồn dập, đỉnh điểm có thời gian không ngày nào đi làm về trước 11 giờ đêm nhưng Linh vẫn tranh thủ giờ nghỉ trưa hay bất kì giờ nào rảnh để hoàn thành blog đúng thời hạn trong kế hoạch. Khi mọi thứ đã đi vào quỹ đạo, Linh có thể tự tin tiếp tục chuyển sang công việc khác phục vụ và hỗ trợ cho mục tiêu dài hạn của bản thân.

Do đó, bí quyết để sử dụng tính kỷ luật khôn ngoan là đưa nó vào những hoạt động đơn lẻ, biến hoạt động đó trở thành thói quen trước khi chuyển sang một hoạt động khác. Đồng thời bạn cần phải ghi nhớ một điều đó là không nên xây dựng những thói quen khiến bạn cảm thấy bị bóc lột hay bị cưỡng chế mà hãy lựa chọn làm những việc khiến bạn cảm thấy vui vẻ.

  1. Dự tính và giới hạn sự CÁM DỖ xung quanh
    Trong quá trình duy trì tính tự kỷ luật, sẽ không ít lần bạn gặp khó xử từ những cám dỗ xung quanh. Hơn hết, cách tốt nhất là chuẩn bị cho mình một kế hoạch để đối phó với những tình huống khó khăn tiềm tàng mà bạn biết bạn sẽ dễ dàng gặp phải cuộc sống. Hãy tự nhủ với bản thân rằng đến chuyện nhỏ như thế này mà còn không làm được thì bạn có thể làm được gì lớn hơn ngoài kia.

Trường hợp của Linh – fan cuồng Coke hơn 15 năm, có thể tiêu thụ tầm 1.5 litre/ngày, đang nghiêm túc thực hiện kế hoạch cai Coke. Để kiểm soát được tần suất sử dụng Coke, Linh liệt kê danh sách các loại thức uống yêu thích có thể thay thế mỗi ngày, chỉ sau Coke. Điều này giúp bản thân có sự tự chủ cần thiết trong những lúc cơn nghiện Coke tái phát. Kế hoạch hiện nay đã duy trì khoảng một tháng, hi vọng sẽ vào nề nếp để tạo thành thói quen có thể chia tay được mối quan hệ lâu năm này.

Bên cạnh đó, còn một cách giúp tránh xa những cám dỗ là loại bỏ chúng ra khỏi môi trường của bạn. Khuất tầm nhìn sẽ không mệt tâm trí, bạn có thể cải thiện đáng kể tính kỷ luật của bản thân. Nếu bạn muốn ăn uống lành mạnh, hãy cho đi tủ đồ ăn vặt của bạn hay như Linh tặng nguyên thùng Coke cho hàng xóm. Nếu bạn muốn cải thiện năng suất làm việc, hãy tắt thông báo Facebook, Instagram…và tắt luôn tiếng chuông điện thoại…di động của Linh luôn trong chế độ không chuông không rung. Khi bạn có ít phiền nhiễu, bạn sẽ có nhiều sự tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu của mình.

“All things are difficult before they are easy.” – John Updike
Rõ ràng sẽ không dễ dàng để thiết lập tính tự kỷ luật nhưng khi bạn kiểm soát được hành vi của bản thân thì những điều này sẽ trở thành thói quen và bản năng trong bạn. Để phát triển tính tự kỷ luật, trước hết bạn cần xác định những hành vi, những hành động như thế nào là kỷ luật trong mọi hoạt động của bạn. Khi bạn có ý thức trong việc này thì bạn sẽ có nhận thức trong các trường hợp nào thì cần có kỷ luật và dựa trên cơ sở là hướng tới những mục tiêu, ước mơ dài hạn của bạn.

Khả năng bạn thực hiện kỷ luật tới mức nào sẽ quyết định thành công của bạn. Tự kỷ luật cũng chính là sự trân trọng, yêu thương và tự tin vào bản thân. Rèn luyện và phát triển tính kỷ luật là sự cam kết của bản thân với quyết tâm vượt qua tất cả các trở ngại, thách thức để chinh phục những thành công đem lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn.

Thanks for your reading,

LbL

Related Posts